TỔNG KẾT CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO TUYẾN CỦA CÁC ĐƠN VỊ KIỂM NGHIỆM KHU VỰC PHÍA NAM NĂM 2015

Trong không khí tưng bừng của những ngày đầu năm 2016, ngày 26/1/2016 tại Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi tọa đàm tổng kết công tác chỉ đạo tuyến của các đơn vị kiểm nghiệm khu vực phía Nam năm 2015.

 

Buổi tọa đàm có sự tham dự của lãnh đạo và đại diện lãnh đạo 23 Trung tâm kiểm nghiệm, ban lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh. Các đại biểu đã cùng trao đổi kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ kiểm tra giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn và những hạn chế, khó khăn. Trong thời gian qua, một số đơn vị kiểm nghiệm đã được quan tâm đầu tư trang thiết bị và cải tạo hoặc xây mới cơ sở vật chất. Các trung tâm kiểm nghiệm như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ, Gia Lai được trang bị những thiết bị hiện đại như sắc ký khí, quang phổ hấp thu nguyên tử góp phần thực hiện được những phương pháp phân tích tạp chất, nguyên tố vi lượng trong thuốc được lấy mẫu trên địa bàn.  Với những đơn vị được đầu tư trang thiết bị thường xuyên cũng đã năng động trong phát triển phương pháp và mở rộng đối tượng mẫu, tăng nguồn thu cho đơn vị. Trình độ, năng lực kiểm nghiệm viên tại các trung tâm cũng được nâng cao về chất lượng. Có 13 đơn vị đã xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phòng thử nghiệm và được công nhận theo chuẩn mực ISO/IEC 17025, trong đó 02 đơn vị đồng thời đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc.Tuy nhiên, việc đầu tư nâng cao năng lực tại trung tâm kiểm nghiệm ở một số địa phương chưa được các cấp lãnh đạo tại địa phương quan tâm đầy đủ. Cá biệt, có những đơn vị kiểm nghiệm trụ sở vẫn còn rất chật hẹp, thiết bị trong một thời gian dài không được trang bị mới và nâng cấp. Điều này cũng làm hạn chế năng lực kiểm soát chất lượng thuốc chuyên khoa đặc trị lưu hành trên địa bàn của đơn vị do hạn chế về kinh phí mua mẫu và khả năng thực hiện các chỉ tiêu theo chuyên luận dược điển.

Lãnh đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh đã cùng trao đổi với các đại biểu về định hướng công tác đào tạo chuyên môn, kỹ thuật cho mạng lưới trong năm 2016 và công tác phối hợp lấy mẫu trên địa bàn. Viện cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục hướng đến xây dựng hệ thống chất lượng của phòng kiểm nghiệm theo chuẩn mực ISO/IEC 17025 và GLP để đảm bảo chất lượng kết quả thử nghiệm đối với mẫu thuốc, mỹ phẩm được lấy trên địa bàn. Cho đên thời điểm hiện tại, các đơn vị kiểm nghiệm vẫn là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế theo Thông tư 51/2015/TTLT-BYT-BNV (có hiệu lực từ 25/1/2016), do vậy lãnh đạo các địa phương cần tiếp tục quan tâm đầu tư cho các trung tâm kiểm nghiệm để đảm bảo chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn và góp phần nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Một số hình ảnh:

DSC 0316

DSC 0333

DSC 0341

DSC 0343


Đăng nhập

Thống kê truy cập

2373209
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
2522
3397
2373209

Khách trực tuyến

Hiện có 130 khách và 0 thành viên online