Những khác biệt giữa HPLC và UPLC

HPLC và UPLC cùng được dùng cho phân tích dược chất tuy nhiên có một số khác biệt. Bài viết sau sẽ thảo luận về những điểm khác biệt này.

Sắc ký lỏng là một kỹ thuật được sử dụng để tách một mẫu thành các thành phần riêng lẻ, và trong quá trình này, pha động là chất lỏng. HPLC và UPLC là viết tắt của Sắc ký lỏng hiệu năng cao (High Performance Liquid Chromatoghraphy) và Sắc ký lỏng siêu hiệu năng (Ultra Performance Liquid Chromatoghraphy)

Về bản chất, cả HPLC và UPLC đều được dùng để tách một hỗn hợp ra thành nhiều thành phần khác nhau, bằng việc sử dụng áp suất cao đẩy các dung môi qua cột, đó là những điểm chung của 2 phương pháp, còn sau đây sẽ trình bày về sự khác biệt của HPLC và UPLC.

UPLC vận hành ở dưới áp suất rất cao khoảng 15.000 psi (psi là một đơn vị áp suất viết tắt của Pound per Square ), trong khi HPLC vận hành ở áp suất tương đối thấp hơn khoảng 500 – 6000 psi.

Sự khác biệt chủ yếu giữa HPLC và UPLC nằm ở chỗ UPLC có một ưu điểm rõ ràng so với HPLC, đó là nhờ áp suất vận hành cao hơn, UPLC giảm được thời gian phân tích mẫu, giảm chi phí dung môi cũng như đạt được kết quả phân tách và tín hiệu trên detector của chất phân tích cao hơn, trong đó “chất phân tích – analyte” chỉ bất kì chất nào có thành phần hóa học đang được xác định và đo lường.

Các điểm khác nhau giữa HPLC và UPLC không dừng lại ở đó, tuy nhiên điều quan trọng là ta cần phải hiểu sâu hơn về hai kỹ thuật này trước khi tiếp tục phân tích những sự khác biệt. HPLC được sử dụng rộng rãi cho định lượng, định tính và tách nhiều thành phần trong một hỗn hợp. HPLC được đặc biệt sử dụng trong phân tích dược phẩm, thuốc trừ sâu và nhiều chất khác.

Cột có kích thước hạt dưới 2 µm có thể được dùng trong UPLC, và ngược lại kích thước hạt 5 µm là điển hình cho HPLC. Hơn nữa, có thể một trong những khác biệt hấp dẫn nhất của UPLC so với HPLC là UPLC dùng được cho phân tích nhanh (rất nhanh). Trong khi HPLC mất khoảng 15 - 20 phút để cho ra kết quả tách, UPLC chỉ cần 3 – 10 phút. UPLC có khả năng phân tích tốt hơn HPLC.

Trên thực tế, UPLC là một công nghệ đã được đăng kí nhãn hiệu thương mại, tuy nhiên nó vẫn được dùng như 1 thuật ngữ chung (thông thường) để mô tả kỹ thuật này. Áp suất bơm đóng vai trò sống còn giúp UPLC trở thành một công nghệ hấp dẫn. Trong khi HPLC có áp suất bơm vào khoảng 40 MPa (Mega Pascal), hệ thống UPLC có áp suất bơm 100 MPa. Áp suất bơm tăng mạnh là yếu tố quan trọng để cho hệ thống UPLC vận hành hiệu quả.

Nói tóm lại, những khác biệt giữa HPLC và UPLC minh họa rõ ràng cho cái mới tốt hơn cái cũ về mọi mặt. Tuy nhiên , bất chấp những ưu việt của UPLC, HPLC vẫn là kĩ thuật được sử dụng phổ biến hơn trong phòng thí nghiệm. Điều này có thể thay đổi trong tương lai, nhưng khó có thể nói chắc lúc này. Hi vọng bài báo đã giúp cho các bạn hiểu được sự những điểm giống và khác nhau chủ yếu của hai kĩ thuật này.

                                                Nguồn : https://www.chromatographytoday.com

 hplc1

hplc2

Schematic diagram of instrumentation of HPLC

 

hplc3


Đăng nhập

Thống kê truy cập

2304912
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
695
1516
2304912

Khách trực tuyến

Hiện có 80 khách và 0 thành viên online