Trong hai ngày 27 và 28 tháng 7 năm 2018, tại Thành phố Đà Nẵng, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công hội thảo “Nâng cao năng lực nghiên cứu, kiểm tra giám sát chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu trong thời kỳ hội nhập”.

HT01

 

Trước đó 1 ngày, ngày 26 tháng 7, cũng tại Thành phố Đà Nẵng, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Kiểm nghiệm thuốc TW và Cục Quản lý Dược Việt Nam đã tổ chức buổi tập huấn “Hướng dẫn các văn bản liên quan tới công tác quản lý chất lượng thuốc”. 

TH01

TH02

TH03

TH04

 

Hội thảo đã được vinh dự đón GS.TS. Lê Quang Cường đến dự và phát biểu chỉ đạo.

HT02

 

Với sự tham gia của các báo cáo viên và đại biểu tham dự: Cục Quản lý Dược, Cục KHCN & ĐT, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện Kiểm nghiệm thuốc Tp.Hồ Chí Minh, Viện hóa học - Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam, Bảo tàng thiên nhiên - Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Tây Nguyên, Viện Dược liệu, Viện kiểm nghiệm Dược & TTB Y tế Quân đội, Học viện Quân Y, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Y Dược Huế, Học viện Y học cổ truyền TW, các Trung tâm kiểm nghiệm, Cục Hóa chất và đại diện Chương trình Hóa Dược - Bộ Công thương, đại diện Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, đại diện Sở Y tế Quảng Nam, đại diện Sở Y tế Đắk Nông, đại diện Sở Y tế Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp Dược, Hiệp hội Dược liệu, các đơn vị sản xuất kinh doanh Dược liệu và thuốc dược liệu....

HT03

Trong 2 ngày hội thảo với 25 báo được tuyển chọn từ 35 báo cáo, tham luận gửi đến gồm các chuyên đề quản lý như: Triển khai thông tư 13/2018/TT-BYT, Quy định về chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền, định hướng quy hoạch vùng trồng dược liệu tỉnh Quảng Nam và tỉnh Đăk Nông…vv và các chuyên đề nghiên cứu khoa học trong phát triển kỹ thuật kiểm tra giám sát chất lượng thuốc như: Thiết lập dược liệu đối chiếu và các chất đối chiếu, chất đánh dâu (marker) từ dược liệu; bào chế cao định chuẩn; khảo nghiệm xây dựng chuyên dược liệu, cao dược liệu và thành phẩm dược liệu; kỹ thuật phát hiện nhanh dược liệu giả hoặc bị nhầm lẫn; phát hiện tân dược trộn trái phép trong thuốc y học cổ truyền; sử dụng công nghệ DNA barcode giải trình tự các đoạn mã gen trong nghiên cứu và định danh dược liệu; ứng dụng cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) trong nghiên cứu thuốc dược liệu; ứng dụng công nghệ sinh học phân tử trong sàng lọc tác dụng dược lý của dược liệu.. Đó thực sự là các chuyên đề nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu kiểm tra giám sát chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu.

 HT04

Hội thảo đón nhận sự tham gia của các nhà khoa học không thuộc ngành Y dược, chuyên gia kỹ thuật nước ngoài. Với sự thảo luận sôi nổi của các nhà khoa học đầu ngành, hội thảo đã thực sự trở thành một diễn đàn liên kết khoa học và kỹ thuật. Hội thảo lần này là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dược liệu và thuốc từ dược liệu trao đổi chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác nghiên cứu, kiểm tra giám sát chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu, với mục tiêu cuối cùng là tìm ra được những cách thức, con đường, biện pháp để quản lý tốt chất lượng dược liệu và thuốc sản xuất từ dược liệu, và qua đó góp phần nâng cao chất lượng dược liệu và thuốc dược liệu trong thời kì mới – thời kì toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Thuốc giả, thuốc gian lận, thuốc không đạt chất lượng luôn là vấn đề nóng của xã hội. Hai Viện Kiểm nghiệm thuốc tuyến TW, cùng hệ thống kiểm nghiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra giám sát chất lượng thuốc trên toàn quốc mà Bộ Y tế giao. Bên cạnh đó 2 Viện luôn hợp tác với các nhà khoa học các Viện nghiên cứu, các Trường ĐH Y, dược trong cả nước, đồng hành và giúp doanh nghiệp có các biện pháp quản lý đảm bảo chất lượng thuốc, phát triển các thuốc dược liệu mới có chất lượng, an toàn và hiệu quả, góp phần bảo vệ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

HT05

HT06

HT07

HT08

HT09

HT10

HT11


Đăng nhập

Thống kê truy cập

2480089
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
710
2378
2480089

Khách trực tuyến

Hiện có 20 khách và 0 thành viên online