Hội nghị tổng kết Chương trình TNTT bằng so sánh liên phòng thí nghiệm năm 2018 

Năm 2018, theo định kỳ, Viện Kiểm nghiệm thuốc Tp.HCM là nhà tổ chức Chương trình thử nghiệm thành thạo (TNTT) của hệ thống kiểm nghiệm. Chương trình bắt đầu từ tháng 2, đến tháng 11 kết quả từ các phòng thí nghiệm đã được tính toán thống kê và Ban tổ chức đã hoàn thiện báo cáo. Để có thể đánh giá hiệu quả của chương trình cũng như tạo cơ hội để các PTN thảo luận nâng cao năng lực kỹ thuật, Viện Kiểm nghiệm thuốc Tp.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình TNTT bằng so sánh liên phòng thí nghiệm năm 2018 tại thành phố Cao Lãnh vào ngày 6/12/2018.

 

Trải qua chặng đường 15 năm từng bước phát triển, giờ đây hoạt động thử nghiệm thành thạo (TNTT) thông qua so sánh liên phòng thí nghiệm (SSLPTN) do Viện KN thuốc TW cũng như Viện KNT Tp.HCM tổ chức đã trở thành một trong các hoạt động kỹ thuật hết sức quan trọng và được tổ chức thường niên cho toàn hệ thống kiểm nghiệm và quản lý chất lượng thuốc của Nhà nước cũng như của các doanh nghiệp dược trên phạm vi toàn quốc.

Qua các hoạt động TNTT này, năng lực thử nghiệm của các Phòng Thí nghiệm, hay nói một cách chính xác hơn, năng lực của các Phòng Kiểm nghiệm (bao gồm phòng kiểm nghiệm của Viện KN thuốc TW, Viện KN thuốc TP.HCM và của các Trung tâm KN tỉnh cũng như phòng kiểm nghiệm kiểm tra chất lượng của các nhà máy sản xuất thuốc đạt GMP) đã không ngừng tăng lên, chất lượng thử nghiệm ngày càng được cải tiến và nâng cao.

Tham gia vào các chương trình TNTT cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ đơn vị kiểm nghiệm, kiểm tra chất lượng thuốc nào muốn được công nhận hoạt động theo yêu cầu của nguyên tắc Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm – GLP, hay theo chuẩn mực của Tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC 17025;

Nhận thức được tầm quan trọng của hoạt động này, số lượng các đơn vị tham gia các chương trình TNTT đã tăng dần qua từng năm. Từ chương trình đầu tiên năm 2003, chỉ có 2 phép thử với 22 đơn vị tham gia (gồm 07 TTKN+Viện và 15 doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt GMP). Đến năm 2018, sau 15 năm thực hiện, Viện Kiểm nghiệm thuốc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức được 8 chương trình TNTT với 12 phương pháp phân tích và 36phép thử, đây thực sự là một sự phát triển rõ rệt cả về chất và lượng.

Chương trình TNTT 2018 được tổ chức với 7 phép thử, 184 đơn vị tham gia (trong đó có Viện KNT TW, Viện KNT Tp.HCM, Viện Kiểm nghiệm nghiên cứu dược và trang thiết bị y tế quân đội, tất cả 62 TTKN, 119 doanh nghiệp và phòng kiểm nghiệm độc lập). Với việc tất cả các TTKN đều đã tham gia chương trình TNTT, cùng với hệ thống PTN kiểm tra chất lượng của các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước, TNTT đã trở thành một diễn đàn kỹ thuật rộng khắp và hết sức có ý nghĩa của ngành kiểm nghiệm Dược Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo chất lượng thuốc, xây dựng “Con đường thuốc Việt ”.

                           1

2

  3                   4

5

6

7

8

9

10                  

                           

                           

                           

                           

                     


Đăng nhập

Thống kê truy cập

2480130
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
751
2378
2480130

Khách trực tuyến

Hiện có 61 khách và 0 thành viên online