TẠI SAO CHÚNG TA CHỈ ĐẶT ĐĨA 4 GIỜ ĐỂ KIỂM TRA VI SINH TRONG KHU VỰC SẠCH

Đĩa môi trường dùng trong phương pháp đặt đĩa thụ động là đĩa có chứa môi trường dinh dưỡng cho vi sinh vật phát triển và thường được sử dụng trong các công ty dược nhằm đánh giá sự nhiễm vi sinh trong khu vực cần kiểm soát môi trường để duy trì cấp độ sạch theo yêu cầu.

Sử dụng đĩa môi trường là phương pháp trực tiếp để kiểm tra vi sinh vật sống trong không khí trong phòng thí nghiệm dược. Những đĩa này thường xuyên đặt ở góc phòng, gần cửa,và những khu vực làm việc có nguy cơ cao, khu vực đặt các vật liệu đã vô trùng. Một khu vực quan trọng nữa là những nơi có người làm việc.

Đĩa môi trường được đặt tại các khu vực hoạt động chính để bắt được tối đa các tiểu phân trong không khí. Những tiểu phân lớn có khuynh hướng rơi xuống nhanh hơn nhờ lực hấp dẫn. Những tiểu phân nhỏ lại cần thời gian để di chuyển theo dòng khí. Đặt đĩa môi trường phù hợp nên ở điều kiện không khí tĩnh. Vi sinh vật được bắt lại trên đĩa sẽ phát triển thành khuẩn lạc.

Phương pháp đặt đĩa môi trường rất đơn giản. Đĩa môi trường phải được kiểm tra tạp nhiễm trước khi sử dụng và đặt ở vị trí theo quy định. Sau 4 giờ, đĩa được đậy nắp và mang đi ủ. Quá trình ủ vi khuẩn kéo dài trong 2 ngày và vi nấm trong 5 ngày.

Trong khi thời gian đặt đĩa có thể từ nửa giờ thì phần lớn các chuyên gia, kể cả hướng dẫn của GMP/ EU, đều cho rằng thời gian tối ưu là 4 giờ. Thời gian này được xác định là thời gian tốt nhất dựa trên sự tính toán tỷ lệ bắt được vi sinh vật và thời gian đặt đĩa. Sau 4 giờ, tỷ lệ này bắt đầu giảm và các chuyên gia cho rằng đây là thời gian đặt đĩa tốt nhất mà không bị hư hỏng.

Theo nghiên cứu, sau 4 giờ, thạch sẽ tạo thành lớp da làm giảm việc tiếp xúc nước với vi sinh vật, từ đó giảm khả năng sống và làm cho số vi sinh vật đếm được sẽ thấp hơn thực tế.

Đĩa môi trường cũng bắt đầu giảm khối lượng ngay sau khi mở nắp. Sau khi đặt 4 giờ, sự mất khối lượng đạt mức tối đa và không nên sử dụng cho những việc khác. Những thí nghiệm đã cho thấy rằng sự mất khối lượng ban đầu là rất lớn và dần dần không đổi cho đến 4 giờ. Sau đó, sự mất khối lượng bắt đầu ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật.

Vì những lý do này, đĩa môi trường nên đặt từ 30 phút đến 4 giờ rồi ủ để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật trong phòng thí nghiệm. Kết quả được báo cáo bằng số khuẩn lạc trong thời gian đặt đĩa (cfu/ số giờ đặt đĩa).

                                                                        Nguồn: https://www.pharmaguideline.com


Đăng nhập

Thống kê truy cập

2541713
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
1165
2040
2541713

Khách trực tuyến

Hiện có 44 khách và 0 thành viên online