Ngày 16/8, tại thành phố Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hiệp hội Sâm Hàn Quốc và Công ty cổ phần Sâm Việt tổ chức Hội thảo quốc tế về phát triển Sâm Việt Nam. Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng; các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và quốc tế đã tham dự hội thảo.

DALAT03

DALAT02

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá, làm rõ các kết quả nghiên cứu trồng thử nghiệm sâm Việt Nam; quy trình, kỹ thuật canh tác công nghệ cao và định hướng phát triển, nhân rộng mô hình đến các doanh nghiệp và người dân để hình thành vùng sản xuất sâm Việt Nam công nghệ cao tại Lâm Đồng, phù hợp quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

DALAT04

Thông tin hội thảo cho thấy, sâm Ngọc Linh Việt Nam vốn chỉ có thể trồng dưới tán rừng Ngọc Linh, nay có thể trồng theo công nghệ cao trong vườn có mái che nhân tạo cho năng suất và chất lượng cao, với giá hợp lý đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.

Việc thử nghiệm trồng Sâm Ngọc Linh bằng hạt trên đất bằng với mái che nhân tạo tại tỉnh Lâm Đồng trong 5 năm qua (2014-2019) cho thấy, trồng sâm Việt Nam theo công nghệ mới hoàn toàn khả thi.

Cây sâm trồng từ hạt có tỷ lệ nảy mầm, ra hoa, kết quả, năng suất cao. Đặc biệt, cây sâm trồng tại Lâm Đồng có rễ và thân rễ phát triển tốt, có hàm lượng saponin vượt yêu cầu của Dược Điển Việt Nam. Hạt thu hái từ cây sâm 3 tuổi trở lên khi gieo trở lại có tỷ lệ nảy mầm hơn 80% và cho cây sâm phát triển tốt.

DALAT05

DALAT01

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức-Trưởng khoa Dược, Trường Đại học Tôn Đức Thắng – một trong những nhà khoa học trực tiếp trồng Sâm Ngọc Linh tại tỉnh Lâm Đồng cho biết, kết quả trồng cây sâm tại tỉnh Lâm Đồng theo công nghệ mới có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của sâm Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên cây sâm được trồng đại trà trên cánh đồng phẳng với mái che nhân tạo. Cũng là lần đầu tiên cây sâm được di thực thành công đến Lâm Đồng là nơi có độ cao thấp hơn, khí hậu có nhiệt độ trung bình cao hơn và cách xa vùng sâm bản địa Ngọc Linh.

 “Sự thành công trồng sâm ở Lâm Đồng mở ra triển vọng ở nhiều địa phương cho đất nước ta. Từ Lâm Đồng trở lên với độ cao và nhiệt độ như vậy thì đều có thể trồng sâm. Đặc biệt Lâm Đồng nếu tận dụng được cơ hội này phát triển trồng sâm theo công nghệ mới thì sản lượng sẽ tăng lên rất nhanh. Và triển vọng Lâm Đồng sẽ trở thành một trung tâm sâm Việt Nam trong tương lai” – Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức nói.

                                                                                    Nguồn: Tổng hợp Báo Nhân dân, báo Lâm Đồng

 


Đăng nhập

Thống kê truy cập

2866284
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
718
640
2866284

Khách trực tuyến

Hiện có 23 khách và 0 thành viên online