Cảnh báo số 9/2019 của Tổ chức y tế thế giới

Augmentingiả ở Uganda và Kenya

Cảnh báo này này liên quan đến sản phẩm giả mạo Augmentin (Amoxicillin trihydrat – kali clavulanat) lưu hành ở Uganda và Kenya. Cần lưu ý rằng đây là lần thứ 2 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo về Augmentin giả ở khu vực châu Phi. Cảnh báo lần đầu “Cảnh báo số 2/2018” được ban hành vào ngày 2 tháng 3 năm 2018.

Amoxicillin + acid clavulanic thật được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và được đưa vào trong Danh mục thuốc thiết yếu của WHO thuộc nhóm kháng sinh.

Gần đây, WHO đã được Cơ quan Dược phẩm Quốc gia Uganda thông báo rằng Augmentin giả đã được phát hiệndùng cho bệnh nhân ở Uganda thông qua hoạt động giám sát thường quy thị trường về chất lượng sản phẩm y tế đang lưu hành. Các mẫu thử được kiểm tra trong phòng thí nghiệm đảm bảo chất lượng và được phát hiện không chứa hoạt chất. Hội đồng Dược phẩm và Độc chất Kenya đã xác nhận rằng trước đây cũng đã tìm thấy một lô Augmentin giả được bệnh nhân sử dụng ở Kenya.

Chi tiết sản phẩm được liệt kê trong Bảng 1 dưới đây và có trong Thông cáo báo chí của Cơ quan Dược phẩm quốc gia Uganda (Uganda National Drug Authority News).

Bảng 1: Thông tin chi tiết về Augmentin giả (Amoxicillin trihydrat – kali clavulanat), đối tượng Cảnh báo về sản phầm y tế số 9/2019

Tên sản phẩm Augmentin (Amoxicillin trihydrat – kali clavulanat)
Nhà sản xuất công bố SmithKline Beecham Limited
Số lô 786627
Ngày sản xuất 08/2016
Hạn dùng 08/2019
Hoạt chất tuyên bố 500 mg Amoxicillin dưới dạng Amoxicillin trihydrat125 mg axit clavulanic dưới dạng kali clavulanat

Cần lưu ý rằng:

- Nhà sản xuất đã tuyên bố không sản xuất mẫu giả mạo này.

- Kết quả phân tích từ phòng thí nghiệm đảm bảo chất lượng không xác định được bất kỳ thành phần hoạt chất nào.

- Ở giai đoạn này, không có phản ứng bất lợi nào được báo cáo với WHO.

- Có sự không nhất quán trong cách ghi nhãn và đóng gói.

WhoAlert092019

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị các quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm y tế giả mạo này tăng cường cảnh giác trong các chuỗi cung ứng bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà thuốc và bất kỳ nhà cung cấp sản phẩm y tế nào khác.

Nếu bạn đang sở hữu sản phẩm trên, vui lòng không sử dụng. Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm y tế giả mạo này, hoặc nếu bạn gặp phải một tác dụng phụ hoặc không thấy hiệu quả như mong đợi, ngay lập tức than khảo ý kiến từ một chuyên gia y tế có trình độ và đảm bảo rằng họ báo cáo sự cố cho Cơ quan Quản lý Thuốc của Bộ Y tế hay quốc gia / Trung tâm cảnh giác dược quốc gia.

Tất cả các sản phẩm y tế phải được lấy từ nguồn xác thực và đáng tin cậy. Tính xác thực và tình trạng của các sản phẩm này nên được kiểm tra cẩn thận. Tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trong trường hợp nghi ngờ.

Cơ quan y tế quốc gia được yêu cầu thông báo ngay cho WHO nếu sản phẩm y tế giả mạo này được phát hiện ở nước họ. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc sản xuất, phân phối hoặc cung cấp sản phẩm y tế này, vui lòng liên hệ với This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nguồn: http://www.who.int/medicines/publications/drugalerts/en/

WHO Alert No 9/2019


Đăng nhập

Thống kê truy cập

2866292
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
726
640
2866292

Khách trực tuyến

Hiện có 28 khách và 0 thành viên online