Cảnh báo về sản phẩm y tế - S11/2019
Sản phẩm Amoxicillin+Acid clavulanic giả lưu hành ở Haiti

Cảnh báo sản phẩm y tế này liên quan đến 2 phiên bản giả của thuốc Amoxicillin+Acid clavulanic lưa hành ở Haiti, được trình bày với tên gọi “Augmentin and Amoxicillin Clavulanate Potassium”  và “Bactoclav”.

Amoxicillin+Acid clavulanic được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thuộc nhóm kháng sinh.

WHO đã được Bộ Y tế và Dân số Haiti (MSPP) và mạng lưới cảnh giác dược VigiCarib của Cơ quan Y tế công cộng vùng Ca-ri-bê (là một hệ thống báo cáo  khu vực về cảnh giác dược và giám sát thị trường) thông báo: thuốc giả “Augmentin and Amoxicillin Clavulanate Potassium” và “Bactoclav” đã được phát hiện tại một nhà thuốc ở Haiti. Trong lúc này, các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đang được tiến hành. Chi tiết sản phẩm được liệt kê trong các bảng dưới đây

1.Augmentin and Amoxicillin Clavulanate Potassium

Bảng 1.   Chi tiết về Augmentin and Amoxicillin Clavulanate Potassium giả mạo; Đối tượng cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO - Số 11/2019

Tên sản phẩm Augmentin and Amoxicillin Clavulanate Potassium
Nhà sản xuất công bố Novopharm Limited and TEVA Pharmaceuticals USA
Số lô 35405327A
Hạn dùng 10 2020
Hoạt chất công bố Hỗn dịch uống Augmentin và Amoxicillin Kali Clavulanat, USP

Nhà sản xuất trên xác nhận

- Họ không sản xuất thuốc giả này

- Các thông tin thể hiện trên nhãn sản phẩm không tương ứng với hồ sơ sản xuất chính thức.

- Có nhiều điểm không nhất quán trong ghi nhãn và đóng gói.

Cũng nên lưu ý:

- Ở giai đoạn này, không có phản ứng bất lợi nào được báo cáo đến WHO.

2.Bactoclav

Bảng 2.   Chi tiết về Bactoclav giả mạo; Đối tượng cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO - Số 11/2019

Tên sản phẩm Bactoclav
Nhà sản xuất công bố MYLAN
Số lô BSTU0039
Ngày sản xuất 06/2017
Hạn dùng 05/2020
Hoạt chất công bố Hỗn dịch uống Amoxicillin và Kali Clavulnate, USP

Cần lưu ý:

- MYLAN không sản xuất, gia công cũng như  không phân phối các sản phẩm này ở bất cứ đâu trên thế giới.

- Bao bì bằng tiếng Pháp nhưng hiển thị nhiều điểm không nhất quán, bao gồm cả lỗi chính tả.

- Ở giai đoạn này, không có phản ứng bất lợi nào được báo cáo đến WHO.

Các sản phẩm Amoxicillin + Acid Clavulanic giả  thường xuyên được báo cáo cho Hệ thống Giám sát và Kiểm tra toàn cầu của WHO.

Do đó, WHO yêu cầu các quốc gia có khả năng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm y tế giả mạo này tăng cường cảnh giác trong các chuỗi cung ứng bao gồm bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, nhà bán buôn, nhà phân phối, nhà thuốc và bất kỳ nhà cung cấp sản phẩm y tế nào khác.

Nếu bạn đang sở hữu sản phẩm trên, vui lòng không sử dụng. Nếu bạn đã sử dụng sản phẩm y tế giả mạo này, hoặc nếu bạn gặp phải một tác dụng phụ hoặc không thấy hiệu quả như mong đợi, ngay lập tức tham khảo ý kiến từ một chuyên gia y tế có trình độ và đảm bảo rằng họ báo cáo sự cố cho Cơ quan Quản lý Thuốc của Bộ Y tế hay quốc gia/ Trung tâm cảnh giác dược quốc gia.

Tất cả các sản phẩm y tế phải được lấy từ nguồn xác thực và đáng tin cậy. Tính xác thực và tình trạng của các sản phẩm này nên được kiểm tra cẩn thận. Tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trong trường hợp nghi ngờ.

Cơ quan y tế quốc gia được yêu cầu thông báo ngay cho WHO nếu sản phẩm y tế giả mạo này được phát hiện ở nước họ. Nếu bạn có bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc sản xuất, phân phối hoặc cung cấp sản phẩm y tế này, vui lòng liên hệ với This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.">Hình ảnh của các thuốc Amoxicillin+Acid clavulanic giả; Đối tượng của cảnh báo về sản phầm y tế của WHO - Số 11/2019

Augmentin and Amoxicillin Clavulanate Potassium, số lô 35405327A

Augmentin AmoxicillinBactoclav, số lô BSTU0039

Bactoclav

Nguồn www.who.int/medicines/publications/drugalerts/ 

Medical Product Alert N°11/2019


Đăng nhập

Thống kê truy cập

3111102
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
1814
2869
3111102

Khách trực tuyến

Hiện có 19 khách và 0 thành viên online