Trung tướng Nguyễn Tiến Bình phát biểu khai mạc hội nghị

Sáng 17-5, tại Học viện Quân y đã khai mạc Hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ các trường Đại học, Cao đẳng Y-Dược Việt Nam lần thứ XVII.

Tham dự Hội nghị có đại biểu lãnh đạo Bộ Y tế, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Ban Giám đốc Học viện Quân y, Ban giám hiệu và đại diện thế hệ trẻ của 25 trường đại học, cao đẳng...

Sự lớn mạnh của phong trào tuổi trẻ nghiên cứu khoa học được minh chứng bằng số lượng, chất lượng các đề tài tham gia ngày càng tăng. So với hội nghị lần thứ XVI, hội nghị lần này tăng thêm 18 đề tài và 1 đơn vị tham gia, đặc biệt là có sự góp mặt của 4 trường cao đẳng y-dược.

“Hội nghị lần thứ XVII được tổ chức tại Học viện Quân y, có sự tham gia của 150 báo cáo viên đến từ 25 trường đại học, cao đẳng và Học viện Y-Dược trên cả nước. 150 đề tài nghiên cứu khoa học tham gia hội nghị là thành tựu của phong trào tuổi trẻ tham gia nghiên cứu khoa học đã có sự phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên toàn quốc... Đây là hội nghị lớn của các nhà khoa học trẻ ngành y tế cả nước, là nơi trao đổi các phương pháp nghiên cứu, các kiến thức mới trong lĩnh vực y dược học. Đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm về công tác đoàn thanh niên trong các trường đại học, cao đẳng và tôn vinh các nhà giáo có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn cán bộ trẻ nghiên cứu khoa học”, Trung tướng Nguyễn Tiến Bình nhấn mạnh.

Nghiên cứu y-dược là một ngành khoa học đặc biệt, với nhiệm vụ cao cả là chăm sóc sức khỏe cho con người. Do vậy, việc tìm hiểu, nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu mới về khoa học công nghệ phục vụ con người, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống có vai trò rất quan trọng. Riêng đối với thế hệ trẻ, nghiên cứu khoa học lại càng có ý nghĩa đặc biệt  vì thông qua nghiên cứu, có thể phát hiện, bồi dưỡng nhân tài phục vụ cho xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học kế tiếp. Đối với các bệnh viện, nhà trường, nghiên cứu khoa học còn tạo ra những cán bộ giảng dạy, những nhà nghiên cứu có năng lực, đảm bảo không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đông đảo đại biểu và các nhà khoa học trẻ tham dự hội nghị

“Để từng bước nâng cao chất lượng các báo cáo khoa học, Ban tổ chức đã có một số điều chỉnh so với các kỳ hội nghị trước, đó là cách thức chấm điểm của Ban giám khảo, cách lựa chọn giải cũng khách quan hơn. Sự chuyển biến về nhận thức sẽ tạo ra xu hướng tích cực, khoa học hơn trong các hoạt động nghiên cứu khoa học trong thời gian tới...", Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đại điện của Viện kiểm nghiệm thuốc TP.Hồ Chí Minh tham gia cùng đoàn Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đã có một báo cáo trình bày về “Nghiên cứu tổng hợp và thử tác dụng sinh học các dẫn chất của acid (+)-usnic”. Đề tài đã đạt nhì của Hội nghị.

Nguồn: Trang thông tin điện tử của Học viện quân y  http://hocvienquany.vn


Đăng nhập

Thống kê truy cập

4013226
Hôm nay
Hôm qua
Tất cả
1448
2070
4013226

Khách trực tuyến

Hiện có 97 khách và 0 thành viên online